A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chuẩn bị 'hành trang' cho con trở lại trường thời Covid-19

Sau kỳ nghỉ Tết kéo dài do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hiện 61/63 tỉnh thành đã quyết định cho học sinh trở lại trường. Cha mẹ cũng chuẩn bị cho con đi học lại với các điều kiện đặc biệt hơn.

 

Ảnh minh họa

Chuẩn bị cho con đi học trở lại

Chị Lan Anh (quận Long Biên, Hà Nội) không giấu niềm vui khi thành phố quyết định mở cửa trường học vào ngày 2/3. Từ sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán vừa qua, 2 con gái của chị ở luôn quê cùng ông bà, chỉ bố mẹ trở lại Hà Nội để đi làm. Phấn khởi được đón con lên và bọn trẻ lại được đến trường song với chị, bên cạnh việc chuẩn bị tâm lý, tập cho các con thói quen dậy sớm và quen dần với thời gian biểu tới trường thì cha mẹ luôn phải nhắc nhở con thực hành các bài học về phòng dịch. Mỗi sáng ngoài việc ăn sáng, vệ sinh thì cha mẹ cần kiểm tra nhiệt độ cơ thể của con, cùng con chuẩn bị khẩu trang, nước sát khuẩn để mang theo đến trường.

“Chúng tôi mong từng ngày con được trở lại trường học tập và luôn tin tưởng vào trách nhiệm cũng như công tác phòng dịch của các nhà trường. Tuy nhiên, các con sẽ được bảo vệ an toàn hơn nếu có sự chung tay góp sức và chia sẻ của các bậc phụ huynh”, chị Lan Anh cho biết.

Theo thạc sỹ tâm lý Nguyễn Thị Bình (Trung tâm giáo dục trẻ Hà Đông), sau kỳ nghỉ dài, nhìn chung, trẻ tỏ ra hứng thú khi được đến trường học tập vui chơi, giao lưu cùng bạn bè. Tuy nhiên, có một số em tỏ ra hụt hẫng sau kỳ nghỉ Tết. Vì vậy, cha mẹ cần chia sẻ và trò chuyện với con về thông tin quay trở lại trường sau kỳ nghỉ Tết và việc đi học trở lại trong bối cảnh dịch bệnh. Trò chuyện với trẻ về việc tổ chức lại thời gian biểu sinh hoạt, sắp xếp sách vở, góc học tập, những dự định kế hoạch học tập sẽ diễn ra như thế nào.

Cha mẹ cũng cần nói với con về việc lần này quay trở lại trường học, con vẫn cần lưu ý về việc giãn cách xã hội để bảo đảm an toàn trong phòng chống dịch Covid-19. Song cha mẹ cũng không nên trầm trọng hóa vấn đề khiến trẻ càng thêm lo lắng mà chỉ để trẻ hiểu rằng đó là những kỹ năng, cách thức để bảo vệ chính bản thân và những người xung quanh như việc con đeo khẩu trang hay rửa tay thường xuyên…Cha mẹ nên hướng dẫn con một số kỹ năng để bình thường hóa và đơn giản hóa mọi vấn đề, suy nghĩ tích cực.

Giáo viên trường Tiểu học Đông Thái (Tây Hồ, Hà Nội) vệ sinh, khử khuấn lớp học chuẩn bị đón học sinh trở lại. 

Nhắc con những điều cần làm ở trường

Sau thời gian dài nghỉ học để phòng dịch tại nhà, khi đi học lại, trẻ sẽ tiếp xúc nhiều với những khu vực đông người cũng như các vật dụng công cộng. Do đó, cha mẹ cần tăng cường nhắc nhở con về những biện pháp tự bảo vệ, duy trì các thói quen phòng dịch mọi lúc mọi nơi.

PGS Tôn Nữ Vân Anh (Trung tâm Nhi, Bệnh viện Trung ương Huế) đưa ra lời khuyên, cha mẹ cần tập cho trẻ ý thức vệ sinh, sát khuẩn tay thường xuyên vì trẻ thường có thói quen cầm nắm đồ vật, đưa tay lên mắt.

Tin bài theo Báo mới


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 26
Tháng 05 : 2.950