A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giáo dục sớm, bố mẹ cần lưu tâm những cách khuyến khích tinh thần tự lập của con

Hết dịch, ba mẹ đi làm, con quay trở lại trường học. Guồng quay bận rộn thường nhật lại tiếp tục. Khuyến khích tính tự lập của con không chỉ để các bậc phụ huynh có thời gian dành cho bản thân, mà còn để con trưởng thành hơn, có trách nhiệm nhiều hơn.

Đa phần các tài liệu dạy con hiện nay, khi nhắc tới tự lập đều hướng đến việc để con tập làm việc nhà, để con tự làm các việc cá nhân của mình. Tuy nhiên, để con cái trở thành những người độc lập, tự chủ thực sự trong tương lai, cha mẹ cần nhìn rộng hơn bằng cách để con " tự làm việc" của mình, tự vật lộn với những vấn đề của con và tự rút ra bài học từ những lỗi lầm mình đã gây ra.

Dưới đây là những phương pháp chi tiết hơn mà bố mẹ có thể áp dụng ngay cho bé:
 1. Để cho trẻ con tự chọn:
Từ những việc như để con tự tìm quần áo trước khi đi học, hay tùy con chọn sẽ ăn món gì cho bữa sáng..vv..đều rất hữu ích, giúp cho trẻ luyện tập kỹ năng ra quyết định. Khi lớn lên, sẽ rất khó khăn cho con khi đứng trước những sự kiện lớn như chọn nghề nghiệp hay chọn lối sống nếu như ngay từ nhỏ con không tập đưa ra lựa chọn, có sự phân tích và phán đoán của riêng mình cho những việc nhỏ trước.

 2. Thể hiện lòng tôn trọng trước những cố gắng của con:
Dám cá rằng có rất nhiều bà mẹ chỉ vì sốt ruột thấy con mình loay hoay suốt 10 giây chưa buộc xong dây giày mà vội cáu kỉnh cúi xuống làm ngay thay con. Mẹ có biết, điều này ảnh hưởng rất nhiều đến sự cố gắng nỗ lực của trẻ.
Hãy thể hiện rõ sự tôn trọng con bằng lời nói như: "Việc này khó, cần sự khéo léo/suy nghĩ một chút đấy con nhỉ". Khi được khích lệ như vậy, bé sẽ có động lực dốc toàn bộ sự cố gắng của mình để hoàn thành xong việc và được ghi nhận.

3. Đừng hỏi quá dồn dập:
Những câu hỏi quá liên tục của phụ huynh sẽ khiến bất cứ đứa trẻ nào cũng nghĩ rằng chúng phụ thuộc hoàn toàn vào cha mẹ. Thay vì việc đưa ra hết câu hỏi này đến câu hỏi khác cho một việc làm nào đó của con, hãy để trẻ tự quyết định thời điểm nào là phù hợp để kể cho bố mẹ.
Việc đặt câu hỏi cho trẻ quá nhiều khi con chưa sẵn sàng chia sẻ cũng chính là một nguyên nhân dẫn đến việc trẻ nói dối. Cha mẹ cần dừng lại ngay nếu thấy mình hay làm như vậy với con.

 4. Đừng vội trả lời ngay những câu hỏi của trẻ:
Khi trẻ đặt câu hỏi, chúng xứng đáng có cơ hội tự khám phá, đi tìm câu trả lời cho riêng chúng trước đã. Ngay lập tức đưa ra câu trả lời sẽ khiến trẻ nghĩ rằng mình đâu cần suy nghĩ tìm tòi làm gì khi đã có bố mẹ giải đáp rồi. Chính điều này làm giảm tính tự lập, khả năng tự học hỏi của con rất nhiều đó mẹ à.

 5. Khuyến khích trẻ sử dụng những nguồn bên ngoài của trẻ:
Đối với trẻ lớn, hãy để con biết cả thế giới không chỉ có mỗi gia đình ta. Ngoài bố mẹ, con có thể tìm được sự giúp đỡ, tham vấn từ những người khác như nha sĩ, cô giáo hay các anh chị lớp trên. Trong quá trình còn tìm kiếm sự hỗ trợ từ những người ngoài bố mẹ, vô hình chung con hình thành được sự tự tin giao tiếp, khả năng tự giải quyết vấn đề trong nhiều trường hợp.

 6. Đừng dập tắt hy vọng của trẻ:
Thay vì dọn đường cho trẻ thất vọng, hãy để chúng khám phá và trải nghiệm. Đừng vội nói với con "Con không làm được", hãy đổi cách nói thành "Ra là con thích việc đó à?, "Nói cho bố/mẹ nghe con định làm như thế nào nhỉ?"
Bằng cách bảo vê trẻ khỏi thất vọng, chúng ta bảo vệ niềm hy vọng, sự nỗ lực, ước mà và đôi khi bảo vệ cả việc thực hiện ước mơ của con.

Mỗi đứa trẻ đều là một cá thể rất cần sự giáo dục của gia đình để vươn lên tự tin hơn mỗi ngày. Hãy giáo dục đúng cách để con đi đúng hướng, đồng thời làm bạn được với con nha bố mẹ!

Theo báo Giáo dục sớm cho trẻ

 


Nguồn: Báo Giáo dục sớm cho trẻ
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 258
Tháng 06 : 1.204